Bệnh cao huyết áp và những điều cần phải biết ?

1, Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của dòng máu ở trong lòng mạch máu (động mạch) đo bằng đơn vị mmHg (milimét thủy ngân), nói một cách dễ hiểu mạch máu giống như một đường ống dẫn nước và huyết áp chính là áp lực của dòng nước chảy bên trong nó, khi áp lực nước này tăng sẽ gây ảnh hưởng đến cái “ống nước” và rất nhiều nguy cơ kèm theo.

Vậy, Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp chính là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Nhưng: Huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp tâm thu chính là huyết áp lúc tim co bóp để bơm máu đi nuôi khắp cơ thể, còn huyết áp tâm trương lại là huyết áp lúc tim giãn ra để chứa máu cho lần bơm máu tiếp theo. Thế nên huyết áp tâm thu bao giờ cũng cao hơn huyết áp tâm trương (hình minh họa bên dưới)

 

Bệnh cao huyết áp là gì
Hình minh họa kết quả đo huyết áp

2, Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp, nhưng chung quy lại người ta phân thành hai nhóm nguyên nhân chính:

+ Tăng huyết áp có nguyên nhân (hay còn gọi là tăng huyết áp thứ phát): Đây là tình trạng tăng huyết áp do một bệnh lý khác gây nên, có thể kể đến đó là: Hẹp động mạch thận, viêm cầu thận, u tủy thượng thận, thận đa nang, sỏi thận….

Nhóm này chiếm tỷ lệ thấp trong cộng đồng những bệnh nhân cao huyết áp được phát hiện (khoảng 10%)

+ Tăng huyết áp không có nguyên nhân (Tăng huyết áp nguyên phát): Đây là nhóm bệnh nhân chiếm tỷ lệ nhiều nhất (khoảng 90%) với nguyên nhân không thật sự rõ ràng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết: Các nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp?

 

3, Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp đặc biệt ở chỗ là triệu chứng của nó khá mơ hồ, không quá rõ ràng. Bệnh nhân thường được phát hiện qua hai tình huống sau:

Phát hiện tình cờ: Bệnh nhân đi khám bệnh hoặc vô tình đo huyết áp mới phát hiện ra là mình bị cao huyết áp.

Phát hiện thông qua các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi hoặc trong tình huống bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do các biến chứng của huyết áp gây nên như: Tăng huyết áp cấp cứu, tai biến mạch máu não….

 

4, Chẩn đoán bệnh cao huyết áp bằng cách nào?

Quan trọng nhất vẫn là qua việc đo huyết áp đúng cách qua 02 lần đo khác nhau, đo huyết áp đúng cách ở đây có thể nói tóm gọn đó là việc nghỉ ngơi ít nhất 5-10 phút trước khi đo và bệnh nhân phải ngồi đúng tư thế thì lúc này chỉ số huyết áp mới có giá trị chẩn đoán.

5, Điều trị bệnh cao huyết áp như thế nào?

Về điều trị bệnh cao huyết áp gồm hai phương pháp điều trị chính sau: Điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc. Đọc bài: Điều trị bệnh cao huyết áp như thế nào? Để hiểu rõ hơn nhé !

 

6, Bệnh cao huyết áp có nguy hiểm không?

Tăng huyết áp nếu không được điều trị tốt sẽ gây nên tổn thương nặng các cơ quan như tim, thận, não…có thể kể đến như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ, suy tim, suy thận … thậm chí dẫn đến tử vong.

 

Vậy, Phòng bệnh cao huyết áp bằng cách nào?

Quan trọng nhất trong việc phòng bệnh cao huyết áp vẫn là: Một chế độ dinh dưỡng cân đối và chế độ sinh hoạt lành mạnh, cụ thể là:

– Ăn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng trong 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu là: Chất đạm, chất đường, chất béo và các vitamin.

– Tập thể dục hằng ngày (ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 03 buổi mỗi tuần)

– Hạn chế chất kích thích như rượu, bia thuốc lá, cà phê..

– Tránh căng thẳng thần kinh bằng cách ngủ đủ giấc và cân bằng cuộc sống công việc.

Cuối cùng là điều trị tốt các bệnh lý mắc phải để tránh biến chứng gây tăng huyết áp.

Trên đây là tổng quan về bệnh cao huyết áp, hy vọng các bạn tìm được những thông tin hữu ích qua bài viết này, nếu hay vui lòng chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

BS Văn Linh

Bài viết liên quan
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.