Bệnh tiểu đường và những điều cần phải biết?

1, Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là tình trạng tăng đường máu ( glucose huyết) trên mức sinh lý bình thường.

Bình thường đường máu có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, chúng ta vận động, suy nghĩ, đi lại được là nhờ năng lượng được cung cấp từ glucose. Cơ thể con người hay ở chỗ luôn có một cơ chế giúp bù trừ khi có rối loạn nhằm đưa về trạng thái cân bằng, an toàn cho cơ thể. Khi đường máu tăng cao trên mức bình thường tuyến tụy của chúng ta sẽ tiết ra Insulin, đây là hóc môn có tác dụng làm hạ đường máu, giúp cơ thể duy trì một trạng thái đường máu an toàn.

Vậy, điều gì sẽ xẩy ra khi cơ thể không đủ Insulin hoặc Insulin của cơ thể bị rối loạn gây giảm tác dụng?

Đó chính là bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện.

 

2, Tại sao lại gọi bệnh đái tháo đường là tiểu đường?

Gọi là bệnh tiểu đường là vì trong nước tiểu của người bình thường sẽ không có đường do thận có chức năng tái hấp thu hoàn toàn, còn trong bệnh tiểu đường đường máu tăng vượt ngưỡng sinh lý nên cơ thể sẽ đào thải một phần lượng đường này ra nước tiểu nên trong nước tiểu sẽ có đường, có thể đây chính là nguồn gốc của cái tên gọi là “ bệnh tiểu đường”.

Mặc dù được gọi là bệnh tiểu đường nhưng để chẩn đoán bệnh thì cần phải làm xét nghiệm máu và bác sĩ cũng sẽ dựa vào xét nghiệm máu để khẳng định một người có bị bệnh tiểu đường hay không chứ không phải dựa vào xét nghiệm nước tiểu để biết có bị bệnh hay không các bạn nhé.

 

3, Bệnh tiểu đường do nguyên nhân gì gây nên?

Về bản chất thì bệnh tiểu đường là do cơ thể (tuyến tụy) không sản xuất đủ Insulin theo nhu cầu của cơ thể hoặc tuyến tụy vẫn sản xuất đủ Insulin nhưng Insulin này tác dụng lại kém do bộ phận tiếp nhận (thụ thể Insulin) bị rối loạn gây giảm chức năng. Hai rối loạn này thường gặp ở các nhóm bệnh nhân sau:

– Nhóm 1 (tuyp 1) Do Bẩm sinh: Tại tuyến tụy tế bào beta bị phá hủy khiến tụy sản xuất rất ít hoặc không có insulin.

– Nhóm 2 (tuyp 2) : Do Tình trạng thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, stress, các bệnh mạn tính khác như cao huyết áp…

 

4, Đái tháo đường tuyp 1 là gì? Đái tháo đường tuyp 2 là gì?

Như đã nói ở trên thì Đái tháo đường tuyp 1 là tình trạng tuyến tụy không sản xuất đủ Insulin, và thiếu insulin thì sẽ khiến đường máu tăng cao (thường gặp ở trẻ em do bẩm sinh). Còn đái tháo đường tuyp 2 là tình trạng kháng Insulin hay nói một cách dễ hiểu là cơ thể vẫn sản xuất đủ insulin nhưng insulin này lại bị giảm tác dụng do cơ thể bị rối loạn, ko còn hiệu quả như trước.

 

5, Chẩn đoán bệnh tiểu đường như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường thì quan trọng nhất là xét nghiệm máu, thường bệnh nhân sẽ được xét nghiệm 02 lần cách nhau, và bác sĩ sẽ dựa và kết quả xét nghiệm máu này cùng với việc khám lâm sàng để kết luận là bạn có bị tiểu đường không?

Có 03 loại xét nghiệm máu thường gặp là:

– Đường máu lúc đói: Bệnh nhân sẽ phải nhịn ăn hoàn toàn ( không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc, nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (thường nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ). Đây là xét nghiệm phổi biến nhất ở nước ta hiện nay.

– Xét nghiệm máu bằng phương pháp dung nạp glucose: Bệnh nhân cần nhịn ăn từ nửa đêm trước khi làm xét nghiệm, sau đó dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan hoàn toàn trong 250- 300 ml nước, rồi uống trong khoảng thời gian 05 phút, trong 03 ngày trước khi làm xét nghiệm bệnh nhân có khẩu phần ăn có khoảng 150-200 gam carbohidrat mỗi ngày.

– Xét nghiệm HbA1C: Đây cũng là xét nghiệm máu thường được làm song hành cùng với đường máu lúc đói, bệnh nhân cũng cần phải nhịn ăn.

Để biết thêm chi tiết hơn về chẩn đoán các bạn đọc tiếp bài: Chẩn đoán bệnh tiểu đường như thế nào nhé? 

 

6, Điều trị bệnh tiểu đường như thế nào?

– Với đái tháo đường tuyp 1 thì việc dùng Insulin tiêm hằng ngày là bắt buộc.

– Còn Đái tháo đường tuyp 2 thì gồm hai phương pháp:

+ Điều trị không dùng thuốc: Bệnh nhân sẽ phải thay đổi chế độ sống, sinh hoạt khoa học hơn, điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện thể dục…. và theo dõi xem mức độ đáp ứng trước khi cân nhắc dùng thuốc, nếu không cải thiện thì cần phải dùng thuốc.

+ Điều trị dùng thuốc:  Thuốc điều trị tiểu đường thường có 2 loại chính là: Thuốc viên và Insulin. Bệnh nhân thường được khởi đầu bằng thuốc viên và theo dõi đáp ứng trước khi cân nhắc việc dùng insulin tiêm.

Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều trị các bạn đọc tiếp bài: Điều trị bệnh tiểu đường như thế nào? Nhé.

 

7, Phòng bệnh tiểu đường như thế nào?

Để phòng bệnh tiểu đường thì quan trọng nhất vẫn là một chế độ sinh hoạt thật sự khoa học, lành mạnh đó là:

– Dinh dưỡng cân đối với đủ 4 thành phần: Chất đạm, tinh bột, chất béo, rau xanh.

– Tập luyện thể dục đều đặn: 30- 60 phút mỗi lần và ít nhất 03 lần/ tuần.

– Tránh căng thẳng, stress và kiểm soát tốt bệnh nền cũng như tái khám định kỳ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh tiểu đường, hy vọng các bạn tìm được những thông tin hữu ích qua bài viết

BS Văn Linh

 

Bài viết liên quan
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.