Cách đo huyết áp đúng cách

Để đo huyết áp đúng cách các bạn cần:

1, Đầu tiên, người được đo huyết áp cần nghỉ ngơi yên tĩnh, thoải mái trong vòng 5 đến 10 phút trước khi đo huyết áp. Nhiều trường hợp mắc phải lỗi này khi vừa vận động hay lo lắng đo huyết áp thấy tăng nhưng sau khi nghỉ ngơi đo lại huyết áp trở về bình thường, tăng huyết áp trong trường hợp này là do tăng huyết áp phản ứng theo sinh lý của cơ thể, chỉ số trên là không chính xác và không dùng chỉ số này để chẩn đoán hay kết luận là bị cao huyết áp được.

2,  Bệnh nhân không được dùng các chất kích thích như cà phê, hút thuốc, rượu bia… trước đó 2 giờ.

3, Tư thế lúc đo: Người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu ngang mức với tim. Ngoài ra, cũng có thể đo ở các tư thế nằm, đứng. Đối với người cao tuổi hoặc có bệnh đái tháo đường, nên được đo thêm huyết áp khi đứng nhằm xác định có tình trạng hạ huyết áp tư thế hay không.

4, Về thiết bị đo: Có thể sử dụng huyết áp thủy ngân, huyết áp đồng hồ hoặc huyết áp điện tử (loại đo ở cánh tay, không nên dùng loại đo ở cẳng tay vì thường không chính xác). Các máy móc và dụng cụ đo phải được kiểm tra tính chuẩn xác định kỳ. Bề dài băng quấn tối thiểu bằng 80% chu vi cánh tay, bề rộng tối thiểu bằng 40% chu vi cánh tay. Khi quấn băng quấn cần đủ chặt, bờ dưới băng quấn ở trên nếp lằn khuỷu 2cm. Đặt máy đo huyết áp ở vị trí nhằm đảm bảo máy đo được đặt ngang mức với tim.

Cách đo huyết áp đúng

5, Khi dùng huyết áp thủy ngân hoặc huyết áp đồng hồ, trước khi đo phải xác định vị trí động mạnh cánh tay để đặt ống nghe. Sau đó bơm hơi thêm 30mmHg sau khi không nghe thấy tiếng mạch đập. Tiếp đó xả hơi với tốc độ giảm áp lực từ 2-3mmHg/ nhịp đập. Huyết áp tâm thu (HATT) đo được ứng với lúc nghe được tiếng đập đầu tiên và huyết áp tâm trương tương ứng với khi mất hẳn tiếng đập.

6, Trong lần đo huyết áp đầu tiên, cần đo ở cả hai cánh tay, tay nào có chỉ số huyết áp cao hơn sẽ được dùng để theo dõi huyết áp về sau.

7, Người được đo huyết áp không nói chuyện khi đang đo huyết áp.

8, Cần đo huyết áp tối thiểu hai lần, mỗi lần cách nhau khoảng 02 phút. Nếu như số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10mmHg thì cần đo lại một vài lần nữa sau khi đã nghỉ nghơi trên 5 phút. Giá trị huyết áp được ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng.

9, Trong trường hợp nghi ngờ, thì nên tiếp tục dõi huyết áp bằng máy Holter ( Máy đo huyết áp tự động trong 24 giờ) hoặc máy đo tự động tại nhà.

10, Cuối cùng, Cần ghi lại số đo huyết áp theo đơn vị mmHg dưới dạng: HA tâm thu/HA tâm trương (ví dụ: 139/91 mmHg) không làm tròn số quá hàng đơn vị và thông báo kết quả cho người được đo được biết.

 

Khi nào thì được chẩn đoán là: Cao huyết áp?

Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh Tăng huyết áp khi đo được Huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Hy vọng bài viết này mang lại nhiều kiến thức hữu ích với các bạn.

BS Văn Linh

Bài viết liên quan
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.