Chẩn đoán bệnh Tiểu đường như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, Sau khi hỏi bệnh và thăm khám BS thường sẽ chỉ định cho bạn làm một trong các xét nghiệm sau:

– Đường máu lúc đói: Bệnh nhân sẽ phải nhịn ăn hoàn toàn ( không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc, nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (thường nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ)

– Xét nghiệm máu bằng phương pháp dung nạp glucose: Bệnh nhân cần nhịn ăn từ nửa đêm trước khi làm xét nghiệm, sau đó dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan hoàn toàn trong 250- 300 ml nước, rồi uống trong 5 phút, trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150-200 gam carbohidrat mỗi ngày.

– Xét nghiệm HbA1C: Đây cũng là xét nghiệm máu thường được làm song hành cùng với đường máu lúc đói, bệnh nhân cũng cần phải nhịn ăn.

 

1, Khi nào thì bị tiểu đường?

Bệnh tiểu đường được chẩn đoán dựa theo các tiêu chuẩn của Hiệp Hội Đái tháo đường Mỹ – ADA gồm 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:

1, Đường máu ( glucose huyết) lúc đói: ≥ 7 mmol/L ( ≥ 126 mg/dL), hoặc:

2, Đường máu sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống:  ≥ 11,1 mmol/L ( ≥ 200 mg/dL).

3, HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol).

4, Ở bệnh nhân có triệu chứng điển hình của tăng đường máu là: tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc mức đường máu ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

 

Nếu không có triệu chứng điển hình của tăng đường máu là: tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân, các xét nghiệm trên cần được xét nghiệm lại lần 2 sau 1- 7 ngày để xác định chẩn đoán.

Trong điều kiện thực tế của nước ta hiện nay thì xét nghiệm đường máu lúc đói là xét nghiệm đơn giản và hiệu quả nhất để chẩn đoán bệnh tiểu đường. ( Đường máu lúc đói sau 2 lần xét nghiệm  ≥ 7 mmol/L).

BS Văn Linh

 

Bài viết liên quan
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.