Có nên cắt Amidan cho trẻ?

Đây là trăn trở của nhiều bậc phụ huynh, cùng đọc bài viết bên dưới để biết được câu trả lời lời nhé.

1, Có nên cắt Amidan cho trẻ và Trẻ mấy tuổi thì cắt amiđan được?

Cần lưu ý rằng: Cắt amiđan không phụ thuộc vào tuổi, hay giới tính mà nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh do amiđan gây ra.

Việc cắt amiđan cho bé có làm ảnh hưởng đến sức đề kháng hoặc miễn dịch của trẻ không?

Amiđan là cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, Nhưng theo các nghiên cứu hiện nay về miễn dịch thì không có sự thay đổi đáng kể và không ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.

 

2, Cắt amiđan khi nào?

+ Thứ nhất, cắt amiđan khi amiđan phì đại gây tắc nghẽn: trẻ hay có một số dấu hiệu như là ngủ ngáy, hay trong khi ngủ xuất hiện cơn ngưng thở gây tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm . Hoặc amydan khiến bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to.

+ Thứ hai, cắt amiđan khi bé bị viêm amiđan mãn tính, tái phát nhiều lần trong một năm

+ Thứ ba, cần cắt amiđan khi bị viêm gây nên các biến chứng khiến phải can thiệp ngay.

 

3, Cắt amiđan có nằm viện không?

Hiện nay tại các bệnh viện lớn, các trẻ từ bốn tuổi trở lên có thể cắt amiđan và xuất viện trong cùng một ngày, nếu ở xa có thể nằm lại bệnh viện một đêm, các trẻ dưới bốn tuổi cắt amiđan nếu trong quá trình theo dõi trước mổ và trong mổ xuất hiện những dấu hiệu biến chứng thì mới cần phải nhập viện để theo dõi và thường sau 2 đến 3 ngày ổn định sẽ được cho ra viện.

 

4, Sau phẫu thuật cắt amiđan thì trẻ có cần phải kiêng nói?

Khác với quan niệm trước kia là sau khi cắt amiđan phải cữ nói, hiện nay công nghệ tiến bộ có các phương pháp phẫu thuật hiện đại ví dụ như cắt bằng dao điện, bằng laser hoặc bằng coblation, sau khi cắt trẻ có thể nói chuyện được ngay. Dù vậy, trẻ vẫn nên tránh các vận động thể lực mạnh như chạy nhảy, bơi lội, đá bóng…

 

Vậy nên, các phụ huynh cũng đừng quá lo lắng và chỉ nên cho con cắt amidan khi thực sự cần thiết theo sự chỉ định của các bác sĩ nhé!

Bài viết liên quan