Điều trị bệnh tiểu đường như thế nào?

Điều trị bệnh tiểu đường chính là sự kết hợp giữa việc thay đổi thành một chế độ sống, sinh hoạt khoa học hơn và việc dùng thuốc một cách thích hợp. Sự phối hợp này càng tốt bao nhiêu thì hiệu quả tác động lên sức khỏe bệnh nhân càng tốt bấy nhiêu, thế nên thầy thuốc chỉ có vai trò định hướng và theo dõi còn yếu tố quyết định vẫn là bệnh nhân.

1, Thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học:

Thay đổi lối sống chính là phương pháp điều trị không dùng thuốc: Nó bao gồm luyện tập thể lực, dinh dưỡng cân đối và thay đổi lối sống.

– Luyện tập thể lực:

+ Bệnh nhân cần được được khám và kiểm tra các vấn đề về tim mạch, mắt, thần kinh, biến dạng chân, đo huyết áp và tần số tim trước khi bắt đầu một chương trình luyện tập. Không luyện tập gắng sức khi hạ đường huyết.

+ Đi bộ là loại hình thể dục thông dụng nhất: đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, không nên ngưng luyện lập 2 ngày liên tiếp. Mỗi tuần nên tập thêm các bài tập về  kháng lực 2-3 lần như kéo dây, nâng tạ.

+ Người già hay bệnh nhân đau khớp có thể chia tập nhiều lần trong ngày, Ví dụ: đi bộ sau 3 bữa ăn, mỗi lần 10-15 phút. Với bệnh nhân trẻ tuổi nên tập khoảng khoảng 60 phút mỗi ngày, tập kháng lực ít nhất 3 lần mỗi tuần.

 

– Về chế độ Dinh dưỡng:

Dinh dưỡng cần được áp dụng mềm dẻo dựa theo thói quen ăn uống của từng bệnh nhân, các thức ăn sẵn có tại từng vùng miền, không nên quá máy móc, rập khuôn.

Về cơ bản dinh dưỡng cho bệnh nhân dựa trên nguyên tắc chung sau:

– Với bệnh nhân béo phì, thừa cân thì cần giảm cân, ít nhất 3-7% so với cân nặng ban đầu.

– Nên ăn các loại carbohydrat hấp thu chậm có nhiều chất xơ, không chà xát kỹ. Ví dụ như: gạo lứt, bánh mì đen, nui…

– Chất đạm khoảng 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày với người không bị suy thận. Nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần. Người ăn chay trường nên bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu như: đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ…

– Nên dùng các loại mỡ có chứa acid béo không no như: dầu ô liu, dầu mè, dầu lạc, mỡ cá. Cần hạn chế các loại mỡ trung chuyển phát sinh khi ăn thức ăn như các đồ rán, chiên ngập dầu mỡ.

– Giảm mặn: Giảm lượng muối trong bữa ăn, khoảng 2300 mg Natri mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê muối)

– Ăn nhiều chất xơ như các loại rau củ

– Về các yếu tố vi lượng: nên bổ sung các yếu tố vi lượng nếu thiếu, Ví dụ: Thiếu sắt ở bệnh nhân ăn chay trường. Bệnh nhân bị tiểu đường dùng thuốc Metformin lâu ngày có thể gây thiếu sinh tố B12.

– Hạn chế bia rượu: < 01 lon bia (330 ml)/ngày, rượu vang đỏ khoảng 150-200ml/ngày.

– Ngưng hút thuốc.

 

2, Điều trị tiểu đường bằng thuốc:

Có nhiều loại thuốc dùng để điều trị tiểu đường nhưng chung quy lại có thể phân thành hai nhóm thuốc chính sau: Nhóm thuốc không phải Insulin và nhóm thuốc Insulin

– Nhóm thuốc không phải Insulin: là thuốc hạ glucose huyết đường uống và thuốc dạng tiêm: Có thể kể đến các tên thuốc như:  Metformin, Sulfonylurea, Gliclazide….

 

– Nhóm Insulin: Insulin được sử dụng ở bệnh nhân ĐTĐ tip 1 và cả ĐTĐ típ 2 khi có triệu chứng thiếu insulin hoặc không kiểm soát được đường máu dù đã thay đổi chế độ ăn, luyện tập và dùng nhiều loại thuốc viên theo đúng chỉ dẫn. Ngoài ra ĐTĐ típ 2 khi mới chẩn đoán nếu glucose huyết tăng rất cao cũng có thể cân nhắc dùng insulin tại lúc đỏ nhằm mục đích ổn định đường huyết, sau đó sẽ dùng các loại thuốc điều trị tăng glucose huyết khác.

Hy vọng bài viết mang lại nhiều điều có ích cho các bạn

BS Văn Linh

 

Bài viết liên quan
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.