Điều trị tiêu chảy cấp tại nhà như thế nào?

Như trong bài: Bệnh tiêu chảy và những điều cần biết? đã nói, tiêu chảy là bệnh vô cùng phổ biến và hầu như bé nào cũng từng bị một lần trong đời, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh tiêu chảy nhưng đa số tiêu chảy cấp ở trẻ em là do siêu vi (virus) đường ruột gây nên cho nên bệnh thường ổn định trong vòng 1 tuần và có thể điều trị tại nhà, ít khi phải nhập viện.

Bài sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiều cách điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em tại nhà, các bạn đọc tiếp nha.

1, Điều trị tiêu chảy cấp tại nhà như thế nào?

Việc điều trị tiêu chảy cấp quan trọng nhất vẫn là bù nước và điện giải. Còn việc bổ sung các thuốc điều trị khác chỉ có tác dụng hỗ trợ.

 

2, Bù nước trong điều trị tiêu chảy cấp tại nhà như thế nào?

Nước được lựa chọn đầu tiên là oresol vì đây là dung dịch bổ sung điện giải phổ biến và được khuyến cáo trong điều trị tiêu chảy, nó có vị hơi lờ lợ, lưu ý khi pha oresol cần pha theo đúng liều lượng nước tờ hướng dẫn (thường 200ml nước) thì mới có tác dụng hiệu quả còn pha sai sẽ mất đi tác dụng mong muốn của oresol. Sau khi pha xong cho trẻ uống, mỗi lần uống từng chút một, từng thìa nhỏ cho đến khi nào trẻ chối thì ngừng, không nên ép vì trẻ sẽ uống theo đúng nhu cầu của cơ thể, nên cho trẻ uống sau mỗi lần đi ngoài.

Nhưng oresol vị khá khó uống và trẻ em thường không thích, vậy phải làm sao?

Nước dừa nguyên chất là một lựa chọn hợp lý vì nước dừa vị dễ uống mà tác dụng bù nước điện giải lại không thua kém gì oresol.

Cần lưu ý thêm là không cho bé uống nước ngọt công nghiệp hay nước ép trái cây cũng nên hạn chế trong giai đoạn này.

Việc bù nước này cần được duy trì liên tục trong suốt quá trình bệnh của bé đến khi bé ổn định, đi ngoài bình thường.

 

3, Điều trị tiêu chảy cấp có cần bổ sung men vi sinh không?

Men vi sinh chính là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, theo một số nghiên cứu khi bổ sung sớm men vi sinh có thể giúp rút ngắn thời gian bị tiêu chảy được khoảng 1 ngày so với những trường hơp không được bổ sung. Nhưng theo các khuyến cáo hiện nay về điều trị tiêu chảy cấp thì việc bổ sung men vi sinh thì hoàn toàn không bắt buộc, thế nên việc bổ sung men vi sinh phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, theo ý kiến riêng của bác sĩ thì men vi sinh không có hại nên việc bổ sung được thì sẽ tốt hơn. Thời gian bổ sung men tiêu hóa thường từ 7 – 10 ngày.

Một số men vi sinh thường dùng là: Normagut, Enterogermina, Bioflora… uống trước khi ăn.

4, Về thuốc giảm tiết nước đường ruột có cần dùng trong điều trị tiêu chảy cấp?

Cũng giống như men vi sinh thuốc giảm tiết đường ruột có thể được bổ sung trong quá trình điều trị tiêu chảy, tác dụng của thuốc là làm giúp giảm lượng nước trong phân của trẻ, nói một cách dễ hiểu là bình thường lượng nước trong phân là 10 phần, thì khi uống thuốc có thể làm giảm xuống được còn 8 phần, thế nên giảm được nguy cơ mất nước cho trẻ, về cơ bản thuốc này khá an toàn, dễ uống và ít tác dụng phụ nên có thể cân nhắc bổ sung cho trẻ.

Cần lưu ý thêm là thuốc này muốn có hiệu quả thì cần được dùng sớm trong ngày đầu khi trẻ bị tiêu chảy, nếu bổ sung muộn sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thuốc giảm tiết đường ruột có thể kể đến là: Hidrasec 10mg, 30mg với liều 1,5mg/kg/ lần x ngày 03 lần.

5, Còn thuốc hấp phụ thì sao?

Cũng giống như men vi sinh và thuốc giảm tiết, thuốc hấp phụ cũng có tác dụng giúp hỗ trợ kiểm soát tình trạng tiêu chảy tốt hơn, có thể kể kến là thuốc Diosmectic ( smecta) cũng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ, thuốc này cũng nên được dùng sớm để có tác dụng hiệu quả, ngoài ra không nên dùng trong các trường hợp trẻ đi ngoài phân có máu hoặc trẻ kèm sốt cao.

6, Và Kẽm?

Kẽm có nhiều trong thịt cá, thế nên các bé thành phố có điều kiện tốt về dinh dưỡng, ăn thịt cá tốt thì sẽ thường không thiếu kẽm thế nên không nhất thiết phải bổ sung, còn các bé điều kiện ăn uống kém thì nên cần bổ sung, bổ sung kẽm sẽ giúp tình trạng và mức độ của bệnh được cải thiện nhanh hơn, nhưng cần lưu ý khi uống kẽm trẻ sẽ dễ bị nôn ói hơn.

Về liều dùng và cách dùng thì nên dùng kẽm dạng viên hoặc bột.

Liều lượng như sau:

+ Với các bé < 6 tháng: thì dùng 10 mg/ ngày

+ Trên 6 tháng: 20mg/ ngày.

Uống 02 lần/ ngày.

7, Thuốc Chống nôn có nên dùng trong tiêu chảy?

Trong giai đoạn đầu của bệnh trẻ thường nôn nhiều nên sẽ gây ra hoang mang cho gia đình, đặc biệt các bố mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm khi thấy trẻ nôn nhiều sẽ rất hoang mang, một số thuốc chống nôn có thể được cân nhắc dùng như ondansetron, nhưng nói chung các thuốc chống nôn thì chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ và dùng khi thực sự cần thiết.

8, Tiếp theo là về dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tiêu chảy cấp?

Nói chung giai đoạn này bé nên ăn các thức ăn dễ tiêu, dinh dưỡng cân đối, vệ sinh, bé hoàn toàn có thể ăn các món mà bé thích. Không nên ăn các loại thức ăn như fast food, đồ chiên xào dầu mỡ hay bánh kẹo đóng gói.

Về uống  thì vẫn như khuyến cáo ở trên tốt nhất vẫn là oresol, nước dừa hoặc nước lọc.

– Bé có nên tiếp tục uống sữa khi bị tiêu chảy?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể tiếp tục uống thuốc như cũ, không cần phải đổi sang sữa tiêu chảy, các loại sữa dành cho bé tiêu chảy chỉ cần dùng khi bé bị tiêu chảy kéo dài ( trên 14 ngày) hoặc tiêu chảy nặng…

9, Chăm sóc hậu môn cho bé khi bị tiêu chảy như thế nào?

Về vệ sinh hậu môn thì chỉ nên dội nước nhẹ nhàng rồi thấm khô hậu môn cho bé, không nên cọ xát, có thểthoa thêm kem có chứa kẽm oxide để phòng tránh hăm da quanh hậu môn do tiêu chảy.

 

10, Cuối cùng, theo dõi bé bị tiêu chảy tại nhà như thế nào?

Thường sau khoảng 01 tuần bé sẽ ổn định, nên cho bé nhập viện khi có những dấu hiệu như: Trẻ sốt cao, lừ đừ, không uống được nước, trẻ khát nước dữ dội, phân lỏng kèm máu, không đi tiểu trong khoảng 6h, hoặc sau 03 ngày nhưng tình trạng phân không cải thiện.

Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức hữu ích thực tế cho các bạn.

BS Văn Linh.

Bài viết liên quan